Đường Ninh Hoà phát triển xứng tầm doanh nghiệp mía đường hàng đầu Việt Nam

24/07/2014

Những năm qua, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa (NHS) đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường và đang bước những bước đi vững chắc vươn tới tầm vóc của một doanh nghiệp mía đường hàng đầu Việt Nam. Và ở địa phương, Đường Ninh Hòa vẫn luôn dẫn đầu trong công tác nộp ngân sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thị xã Ninh Hòa nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Thực hiện chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước, năm 2006, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa Nhà máy Đường Ninh Hòa (trực thuộc Công ty Đường Khánh Hòa). Chưa đầy 10 năm, những thành quả ngọt ngào mà Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa đã thu hoạch được không hề nhỏ, Công ty luôn là một doanh nghiệp tiêu biểu toàn diện của tỉnh Khánh Hòa với mức tăng trưởng ấn tượng.

Xe chở mía về công ty Đường Ninh Hoà

Với đặc thù sản xuất, chế biến đường từ cây mía nên với Công ty phát triển vùng nguyên liệu luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, là sự sống còn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Vùng mía nguyên liệu hiện có của Công ty trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk với diện tích hơn 12.000 ha. Để phát triển ổn định vùng nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu chế biến, Đường Ninh Hòa đã có nhiều chính sách phát triển gắn bó cùng nông dân. Công ty đã tích cực hỗ trợ bà con nông dân về vốn, giống cây trồng, vật tư, phân bón, hướng dẫn bà con áp dụng kỹ thuật mới để tăng năng suất mùa vụ kết hợp với bảo hiểm giá mía đã góp phần tạo lòng tin của bà con đối với tương lai cây mía, với Công ty. Sau nhiều năm gắn bó với Đường Ninh Hòa, nhiều hộ gia đình đã có mức thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu, thay đổi chất lượng cuộc sống. Niên vụ năm 2012 - 2013 Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa đã thu mua hơn 635.000 tấn mía từ nông dân, năng suất bình quân đạt 52 tấn/ha, giá mua bình quân hơn 864.000 đồng/tấn mía có chữ đường 10 CCS. Niên vụ 2013 - 2014, Công ty dự kiến sẽ phát triển diện tích mía lên hơn 13.000 ha, trong đó riêng tỉnh Khánh Hòa có hơn 8.500 ha, sản lượng mía đạt hơn 700.000 tấn; đầu tư 200 tỷ đồng phát triển 10.800 ha mía nguyên liệu của nông dân.

Song song với mở rộng và nâng cao năng suất, chất lượng vùng mía nguyên liệu, Đường Ninh Hòa không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm nâng công suất Nhà máy từ 3.700 tấn/ngày lên 5.200 tấn/ngày và vẫn sẽ tiếp tục nâng công suất chế biến để đáp ứng nhu cầu phát triển và tăng năng lực cạnh tranh của Công ty. Bênh cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu vận hành hệ thống một cách có hiệu quả, Đường Ninh Hòa luôn quan tâm xây dựng bộ máy nhân sự cho phát triển Công ty trong hiện tại và lương lai; trong đó chú trọng tuyển dụng mới kết hợp với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề lực lượng lao động hiện có. Mặt khác, Công ty cũng có chính sách khuyến khích cho người lao động tự học tập nâng cao trình độ, tay nghề.

Gắn sự phát triển của Công ty với lợi ích chính đáng cho người trồng mía cùng hướng đi đúng đắn, Đường Ninh Hòa luôn duy trì được sản xuất ổn định, hoạt động hiệu quả trong những thời điểm khó khăn đối với ngành sản xuất đường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên, đóng góp hiệu quả vào ngân sách địa phương. Chỉ tính riêng trong năm 2012, tổng sản lượng ép của Nhà máy đạt 540.000 tấn mía, vượt hơn 140.000 tấn so với kế hoạch ép mía đề ra từ đầu năm; lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 90 tỷ đồng; nộp ngân sách 70 tỷ đồng.

Phát triển mạnh mẽ ngay trong bối cảnh nền kinh tế đất nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa đã vinh dự lọt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo Bảng xếp hạng VNR500, là một trong 10 doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất Châu Á theo bình chọn của Tạp chí Forbes năm 2013 và đứng thứ 4 trong số 15 doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2012, lọt Top 1.000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam.

Có thể nói với những gì đã đạt được, Công ty Cổ phần Đường Ninh  Hòa ngày càng tiệm cận với mục tiêu mà Công ty đã đề ra đó là trở thành doanh nghiệp mía đường hàng đầu Việt Nam vững vàng trong xu thế hội nhập.