Doanh nghiệp mía đường trăn trở làm giàu cho nông dân

08/07/2016

Xác định vai trò then chốt của người nông dân trong chuỗi giá trị ngành, TTC cùng các công ty thành viên (CTTV ) ngành đường luôn tập trung các nguồn lực nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho người nông dân...

Cây mía là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích canh tác gần 19.000 ha. Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 nhà máy đường công suất lớn với sản lượng chế biến khoảng 1.500.000 tấn mía nguyên liệu/năm, trong đó dẫn đầu là nhà máy đường thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) với công suất đạt 9.500 tấn mía/ngày. Đây đồng thời là một trong số các đơn vị chủ lực thuộc ngành đường của Tập đoàn TTC.

Ngày 3/7/2016, tại trụ sở TTCS, ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Khối Nông nghiệp tại 3 nhà máy đường gồm: Nhà máy đường Thành Thành Công Tây Ninh, Nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh, Nhà máy đường Nước Trong.

Chủ Tịch Tập đoàn TTC phát biểu tại chương trình

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC phát biểu tại chương trình “Trách nhiệm của chúng ta là làm giàu cho nông dân"

Buổi chia sẻ có chủ đề "Trách nhiệm của chúng ta là làm giàu cho nông dân". Khởi nghiệp và gắn bó với ngành mía đường hơn 36 năm, ông Đặng Văn Thành luôn dành nhiều tâm huyết đối với sự phát triển của cây mía cũng như đời sống của người nông dân.

Tại buổi gặp gỡ, ông đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những trăn trở của mình cũng như những định hướng và chiến lược của Tập đoàn TTC trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, cải thiện đời sống người lao động tại địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh cho mía đường Việt Nam.

Mía đường là một trong năm lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Tập đoàn TTC với tổng số 8 công ty, tổng diện tích vùng nguyên liệu gần 50.000 ha. Xác định vai trò then chốt của người nông dân trong chuỗi giá trị ngành, TTC cùng các công ty thành viên (CTTV ) ngành đường luôn tậptrung các nguồn lực nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho người nông dân. Phương châm "Nông dân có lời – Nhà máy có lãi" là tiêu chí hàng đầu hiện nay của các doanh nghiệp mía đường Tập đoàn.

Là lĩnh vực truyền thống và chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế quốc gia, tuy nhiên ngành nông nghiệp Việt Nam hiện chưa thực sự thu hút nguồn nhân lực trẻ. Bất chấp thực tế này, với chính sách đào tạo nhân sự riêng có của người sáng lập, TTC hiện đang sở hữu đội ngũ nhân sự cấp cao thuộc thế hệ 8x, một trong số đó là ông Nguyễn Thanh Ngữ, người đã có hơn 6 năm gắn bó với Tập đoàn.

Ông Ngữ chính thức trở thành Tổng giám đốc TTCS năm 2014, khi mới 27 tuổi. Ông cũng là học viên khóa đầu của chương trình Hạt giống lãnh đạo doanh nghiệp (IPL), nơi ông Đặng Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng sáng lập.

TTC luôn xem phát triển đội ngũ là giải pháp trọng tâm trong Chiến lược phát triển. Một đội ngũ kế cận trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết, sáng tạo cũng như thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp và sứ mệnh hoạt động của TTC là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh các đơn vị.

Cách đây 10 năm, Việt Nam là một nước nhập khẩu đường, nhưng đến nay đã dần tự cung tự cấp, từng bước tiến tới xuất khẩu trong vòng 3 năm trở lại đây.

Ngành đường Việt Nam nói chung và TTC nói riêng đã có nhiều bước chuyển mình, song đang đối diện với không ít thách thức, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên đây cũng là động lực và cơ hội để các doanh nghiệp khẳng định tiềm lực và triển vọng tăng trưởng, giữ vững thị phần và mở rộng quy mô bằng việc tiết giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ.

Ông Thành nhấn mạnh: "Mía đường TTC đã có những thành tựu nhất định nhưng không được chủ quan vì sắp tới môi trường cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Với các giải pháp trên, đến năm 2020, năng suất mía Tây Ninh bắt buộc phải đạt trung bình 90 tấn/ha thì mía đường của chúng ta mới có thể cạnh tranh được với mía đường của các nước khác". Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm gồm:

- Đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, bền vững. Quy hoạch sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn từ 50 ha, canh tác trên diện rộng.

- Tăng cường áp dụng cơ giới hóa, đặc biệt là cơ giới nặng; áp dụng dụng từ khâu làm đất, trồng mía, chăm sóc tới khi thu hoạch, giảm thiểu lao động thủ công để nâng cao hiệu quả công việc và tiết giảm chi phí sản xuất nguyên liệu.

- Xây dựng đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu, cơ cấu giống hợp lí; khảo nghiệm, tuyển chọn giống mía năng suất, chất lượng cao, sạch bệnh và phù hợp với điều kiện từng vùng. Hiện Trung tâm nghiên cứu ứng dụng mía đường Thành Thành Công đang tiến hành khảo nghiệm 30 giống nhập nội, thời gian tới sẽ đưa các giống mới ra vùng nguyên liệu.

- Chú trọng công tác tưới mía, mục tiêu 100% diện tích trồng mía đều được tưới, ưu tiên các hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, nâng cao tính chủ động ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

- Xây dựng chính sách đầu tư phù hợp, kịp thời cho bà con nông dân; điều phối lịch thu hoạch hợp lí, giảm thiểu thất thoát nhằm củng cố niềm tin và tăng sự gắn bó giữa người nông dân và doanh nghiệp.

- Tổ chức sản xuất theo quy trình khép kín với quy chuẩn ISO, tạo ra sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh chương trình "Người địa phương dùng hàng địa phương", phân phối sản phẩm đến 63 tỉnh thành trong nước, hướng tới các thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo TTCS

Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên khối Nông nghiệp tại TTCS, Nhà máy đường Biên Hòa- Tây Ninh và Công ty Cổ phần Đường Nước Trong tham dự chường trình “Trách nhiệm của chúng ta là làm giàu cho nông dân”

Với tầm nhìn chiến lược của mình, những gói giải pháp thiết thực của ông được kì vọng sẽ mang lại lợi nhuận cho người nông dân trồng mía, từ đó vừa tăng cường hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, vừa giúp gia tăng giá trị kinh tế cho cây mía, làm giàu cho bà con nông dân, vừa từng bước tăng năng lực cạnh tranh của ngành mía đường trong thời kì hội nhập.

Nhằm triển khai xuyên suốt những định hướng của Tập đoàn, ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng Giám đốc TTCS khẳng định: "Các niên vụ vừa qua, TTCS đã tăng cường hỗ trợ người dân sản xuất thông qua các chính sách bao tiêu sản phẩm, chuyển giao kĩ thuật, tài trợ cây giống, phân bón, trang thiết bị….

Mức hỗ trợ này sẽ tiếp tục được củng cố trong các mùa vụ tới, cùng với hiệu quả từ việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại sẽ góp phần gia tăng năng suất, chất lượng mía, đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy, ổn định thu nhập để bà con nông dân gắn bó lâu dài với cây mía, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng bền vững của ngành đường cũng như ngành nông nghiệp hiện đại"

Theo Nông nghiệp Việt Nam